ต้มยำกุ้ง
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEizwfeWZIMRLDu5bL6-u5Pm3f7hnKEKtuVo_G0FWYSoZ63PcpLZIko3voibEiFpTYSjBd4jIbIBgByOXu7MxE8cYuCop7AawQa6sHaoebJgEi83Obqt3kyZ_iymtwG8FzhId5NxjPW8Srtn/s400/Spicy-Soup-with-Prawn-and-Lemon-Grass.jpg)
* ตะไคร้ 1 กำ * ใบมะกรูด 3 ใบ * เกลือ 1 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ * พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก)
* น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง * ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นหยาบ)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และ้นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ
น้ำพริก ปลาทู
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjlwX7UC69vpIWONsIc2ra_xWtBXpAWL1N-JME9uNY-UfYZzQF0zj1_pUckC-HIcjcomvIiztAOfgK0X0DCOAbg95L7Vd-E-zGc5ZjASU961JDAHvAcoOwTYzk5F89My4QtFXYTjWenequ_/s400/central.jpg)
* ปลาทู 2 ตัว * กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
* กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ * หอมแดงปอกเปลือก 3 ลูก
* กระเทียมปอกเปลือก 3 ลูก * พริก 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลดตามต้องการ)
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ * น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น