หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2556


ต้มยำกุ้ง



* ตะไคร้ 1 กำ  * ใบมะกรูด 3 ใบ    * เกลือ 1 ช้อนชา

 * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ    * พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก)

 * น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง   * ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นหยาบ)

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง

2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ

3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และ้นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ


น้ำพริก ปลาทู





* ปลาทู 2 ตัว                         * กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

* กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ              * หอมแดงปอกเปลือก 3 ลูก

* กระเทียมปอกเปลือก 3 ลูก * พริก 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลดตามต้องการ)

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ             * น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น